7 cách phân biết đồ da thật/đồ giả da ngay tại chỗ

Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính: da simili và da PU. Với da simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Riêng da PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất da PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.


NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT DA THẬT, GIẢ DA

Cách 1: Quan sát bằng mắt.

– Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên, hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường. Bề mặt da thật không có vết nứt hay vết rạn.
– Bề mặt chất liệu gia dả (da simili, da PU) thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

Cách 2: Nhận biết qua mùi.
Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; còn vải giả da thì có mùi ni-lông hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

Cách 3: Hơ lửa sản phẩm da.
Cách nhận biết đơn giản hơn, là sử dụng một mẫu da nhỏ hơ trên lửa. Nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi ni-lông) do có thành phần của nhựa tổng hợp.

Cách 4: Làm ướt sản phẩm.
Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da (da simili và cả da PU) không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

Cách 5: Ấn vào sản phẩm.
Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm.

Cách 6: Màu sắc của sản phẩm.
Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Cách 7: Sờ vào sản phẩm.
Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Bình luận và nhận xét về bài viết 7 cách phân biết đồ da thật/đồ giả da ngay tại chỗ

Tư vấn bán hàng: 0932.662.305

Thành Phố Hồ Chí Minh

0932662305 - 0903370675